Wedding guide

3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนวางแผนแต่งงาน
3 things to know before planning a wedding

เมื่อความรักสุกงอม และคนสองคนพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกัน สิ่งที่อาจทำให้คุณรู้สึกหนักใจ ก็คือการวางแผน จัดงานมงคลสมรส แค่คิดก็ปวดหัวแล้วใช่มั้ยล่ะ แต่อย่าเพิ่งกังวลเพราะเราจะมีข้อแนะนำที่ทำให้คุณเริ่มต้น และกำหนด ขอบเขตงานส่วนอื่นๆต่อไปได้ไม่ยาก

Wedding guide

งบประมาณ

ก่อนอื่นให้คุณลองปรึกษากับคนรักดูก่อนว่า กำหนดวงเงินค่าใช้จ่ายสำหรับพิธีสมรส และการเลี้ยงฉลองไว้เท่าไหร่ สามารถรองรับ ขนาด รูปแบบ และสื่งที่ต้องการ ให้เกิดขึ้นในงานได้หรือไม่ จากนั้นคุณก็จะสามารถ ลำดับความสำคัญของสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ภายในงานก่อนและหลังได้ และกำหนดขอบเขตงานส่วนอื่นๆต่อไปได้ไม่ยาก

Wedding guide

วันและเวลา

นอกจากจะพิจารณาฤกษ์งามยามดีเพื่อ ความเป็นศิริมงคลแล้ว ควรดูวัน และเวลาที่ญาติผู้ใหญ่หรือบุคคลสำคัญของคุณทั้งสองจะสามารถเข้าร่วมแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยานได้สะดวกด้วยเช่นกัน การกำหนดวันเวลาไว้เบื้อต้นยังทำให้คุณสามารถติดต่อจองสถานที่จัดงานไว้ได้ล่วงหน้า และทำให้ขอบข่ายการวางแผนส่วนอื่นๆ มีความชัดเจน มากขึ้นด้วย

Wedding guide

ผู้ร่วมงาน

จำนวนของแขกผู้ร่วมงานมีส่วนในการกำหนดงบประมาณ ค่าใช้จ่ายในการ จัดเตรียมงานขนาดของสถานที่จัดงานและปริมาณของสิ่งของ ที่จะต้องใช้ก่อน และระหว่างงาน เพื่อไม่ให้ขาดตกบกพร่อง หรือมากเกินความจำเป็น

Wedding guide

เลือกธีมงานแต่งอย่างไรดี
How to choose your wedding color

โทนสีมีส่วนสำคัญในการออกแบบการตกแต่ง และชุดแต่งกายของผู้มาร่วมงาน โดยจะบ่งบอกความรู้สึกของคู่รัก ที่ต้องการส่งต่อถึงแขกที่มาร่วมงาน และส่วนใหญ่งานแต่งงานจะมีสีหลัก เพื่อเป็นตัวควบคุมบรรยากาศของงาน อารมณ์ของแขกได้ และมีโทนสีรองหรือสกีมสีมาผสมผสานกับสีหลักเพื่อเพิ่มสีสันและเน้นสีให้เด่นขึ้น และนี่คือ 3 ขั้นตอน ที่จะทำให้คุณเลือกได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 1

Wedding guide

สังเกตจากสถานที่ที่คุณเลือก จัดงานว่ามีสีอะไรอยู่แล้วบ้าง

จัดงานแต่งงานในสวนพื้นที่ส่วนใหญ่ จะเป็นโทนสีเขียวน้ำตาลสีที่ควรจะเลือกใช้จะต้องเป็นโทนสีที่สว่างเพื่อให้โทนสีนั้นตัดกัน เช่น เลือกสีชมพูเป็นหลัก มาตกแต่ง ให้เข้ากับสวนสถานที่จัดงาน จะทำให้ บรรยากาศภายในเต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่นและดูโรแมนติกมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 2

Wedding guide

เลือกสีที่เราชื่นชอบและสามารถตกแต่งให้เข้ากับสถานที่ได้

เช่น เลือกจัดงานแต่งที่ริมทะเล หาดทราย สีขาว ชอบสีฟ้า โทนสีที่ใช้ คือ สีฟ้า สีเขียว ทะเล สีขาว จะทำให้บรรยากาศภายในงานดูสดใสและโรแมนติก

ขั้นตอนที่ 3

Wedding guide

สีหลักคือ สีส้ม สีรองคือ สีแดงส้ม สีขาว สีน้ำตาลอ่อน ชุดสีที่ได้จะเป็นโทนอบอุ่น

แต่ว่าถ้าหากคุณไม่มั่นใจในการเลือกสีของคุณเอง ปกติแล้วสีที่เหมาะกับงานแต่งงาน และสามารถตกแต่งได้ง่าย มีอยู่ด้วยกัน 3 สีหลักๆ คือ สีครีม สีชมพู และสีเทา ซึ้งเป็นสีที่นิยมใช้กัน และก็ทำให้งานออกมา ดูเรียบร้อยและเป็นทางการอีกด้วย

Wedding guide

จัดงานแต่งที่ไหนดี
How to choose the wedding venue

การเลือกสถานที่จัดงานเป็นส่วนที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก แต่เมื่อเลือกได้แล้ว ก็ทำให้สบายใจไปกว่าครึ่ง และรู้แนวทาง ในการการวางแผนเตรียมสิ่งอื่นๆ ต่อไป แล้วเราจะต้องนึกถึงอะไรบ้างหากเราไม่สามารถลงไปดูสถานที่จริงได้ทั้งหมด มีองค์ประกอบ 3 ข้อใหญ่ ให้นึกไว้ในใจเสมอ คือ

Wedding guide

ขนาดและบรรยากาศสถานที่

สถานที่นั้นเหมาะสมกับการจัดงานมงคลสมรส มีความหลากหลายของบรรยากาศห้องให้เลือกเข้ากับธีมงานที่เราต้องการ และสามารถรองรับจำนวนแขกผู้ร่วมงานของคุณได้หรือไม่

Wedding guide

ทำเลที่ตั้ง

(1) สถานที่นั้นเป็นที่ๆรู้จักหรือไม่
(2) หากคุณไม่ได้จัดงานเช้ากับงานเย็นในสถานที่เดียวกันสถานที่จัดงานทั้ง สองแห่งก็ไม่ควรอยู่ไกลกันจนเกินไป
(3) มีโรงแรมที่พักใกล้เคียงสถานที่จัดงาน หรือไม่บางทีแขกที่มาร่วมงานอาจจะเดินทางมาไกลและต้องการที่พัก

Wedding guide

การเดินทาง

ในวันและเวลาที่เราจะจัดงานนั้นมีการจัดงานอื่นในบริเวณใกล้เคียงหรือไม่ หากมีการจัดงานพร้อมกันอาจทำให้มีการจราจรติดขัด หรือเข้าถึงได้ยากและทำให้แขกของคุณมาร่วมงานได้น้อย นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาว่าสถานที่นั้นมีพื้นที่สำหรับจอดรถหรือไม่ รองรับได้มากที่สุดจำนวนกี่คัน

Wedding guide

การสำรวจสถานที่จัดงานต้องดูอะไรบ้าง
How to inspect a wedding venue

เมื่อคุณเลือกสถานที่ในใจได้แล้ว ก็ถึงขั้นตอนสำคัญคือการเข้าไปสำรวจ โดยปกติก็อาจจะนึกถึง ขนาดของห้อง ความสะอาด หรือลักษณะของเวที แต่คุณไม่ควรลืมที่จะสังเกตถึงพื้นที่สำหรับตกแต่งงานในฝันของคุณ โซนต้อนรับ จำนวนห้องน้ำ ลานจอดรถ ห้องพักรับรองสำหรับแขกผู้ใหญ่หรือทีมงานที่จ้างมา รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราสามารถใช้ได้ เช่น โปรเจคเตอร์ อุปกรณ์เครื่องเสียง เพื่อรู้ว่าจะต้องจัดเตรียมอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง และในกรณีที่คุณจัดงานแบบกลางแจ้ง ควรคำนึงถึงแผนสำรอง เรื่องการใช้ไฟฟ้า หรือแผนสำรองในกรณีที่ฝนตก

ท้ายที่สุด ก่อนที่คุณจะตัดสินใจยืนยันกับเจ้าของสถานที่ อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าจำนวนเงินที่คุณกำลังจะจ่ายไปนั้นรวมบริการทุกอย่างตามที่ตกลงไว้ และจะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่ม หากทราบแล้วว่าพนักงานที่จะมาดูแลสถานที่ ในวันงานเป็นใคร ก็ควรขอชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้ ในกรณีที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมภายในวันงาน

Wedding guide

ประเภทของอาหารในงานแต่ง
Type of wedding catering

นอกจากบรรยากาศแห่งความรัก ที่ทำให้ผู้ร่วมงานอิ่มอกอิ่มใจแล้ว การจัดเลี้ยงอาหารเพิ่มความอิ่มท้อง ก็จะสร้าง ความประทับใจ ให้แก่ผู้ร่วมงาน ดังนั้นผู้จัดงานจึงควรเลือกสรรและใส่ใจเป็นพิเศษ โดยประเภทอาหารในงานแต่งที่นิยม จะมีด้วยกัน 3 แบบคือ โต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์ และค็อกเทล โดยแต่ละเมนูนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียในแต่ละด้านที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Wedding guide

โต๊ะจีน

 

Wedding guide

บุฟเฟ่ต์

 

Wedding guide

ค็อกเทล

 

อาหาร อาหารดูดีเป็นระเบียบ แต่ใช้พื้นที่เยอะ มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนของแขกผู้ร่วมงาน อาหารมีให้เลือกหลากหลาย ใช้พื้นที่
ไม่มากสามารถรองรับแขกผู้ร่วมงานได้จำนวนมาก

อาหารมีหลากหลายสีสัน ดูสวยงามแปลกตาสามารถรองรับแขกผู้ร่วมงานได้จำนวนมาก

ราคา ราคาสูงกว่าอาหารประเภทอื่น ราคาปานกลาง ขึ้นอยู่กับเมนูอาหาร ราคาปานกลาง ขึ้นอยู่กับเมนูอาหาร
ความสะดวกสบาย มีพนักงานเสิร์ฟ สะดวกกับแขกผู้ใหญ่และเด็ก แต่ใช้เวลาเสิร์ฟ 1-2 ชั่วโมง ถึงครบทุกเมนู ทำให้งานเลิกช้า ไม่เสียเวลารออาหาร สามารถจบพิธีการ ได้เร็วขึ้น แต่แขกผู้ร่วมงานต้องบริการ ตัวเอง ไม่สะดวกกับแขกผู้ใหญ่และเด็ก และต้องมีพนักงานบริการเก็บจานอย่างเพียงพอ

ไม่เสียเวลารออาหาร สามารถจบพิธีการ ได้เร็วขึ้น แต่แขกผู้ร่วมงานต้องบริการ ตัวเอง ไม่สะดวกกับแขกผู้ใหญ่ และแขก ที่ต้องการอาหารมื้อหนักมาก ต้องมี พนักงานบริการด้านอาหารอย่างเพียงพอ

การถ่ายภาพ ภาพออกมาเป็นระเบียบ เรียบร้อย และโต๊ะดูสวยงาม ภาพถ่ายออกมาอาจจะดูไม่เป็นระเบียบ
ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงาน

ภาพถ่ายโดยรวมดูดี สวยงาม ดูทันสมัย

อื่นๆ สามารถควบคุมสถานการณ์ในงานได้เมื่อมีกิจกรรมบนเวที สามารถจัดรูปแบบของงานได้อย่าง
หลากหลาย แต่ควบคุมสถานการณ์ได้ยาก
เมื่อมีกิจกรรมบนเวที
ควบคุมสถานการณ์ได้ยากเมื่อมีกิจกรรมบนเวที